Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    20170325_074335.jpg 20170325_084328.jpg 20170325_080047.jpg 14494874_508054749388530_6023289320437344666_n.jpg 14446096_508054792721859_3161212081026325269_n.jpg IMG_20160923_1.png 20160915_184653.jpg 20160915_184653.jpg 20160915_190905.jpg 20160915_211132.jpg 14322648_229385364131287_4556925684364744792_n.jpg IMG_20160907_090713.jpg IMG20160905082138.jpg IMG20160905082147.jpg IMG20160905082147.jpg 20160520_083928.jpg 20160601_085246.jpg DSC_0927.jpg DSC_0924.jpg DSC_0922.jpg

    Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của Trường THCS Quảng Hoà

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: trần thị luyên
    Ngày gửi: 11h:18' 27-11-2015
    Dung lượng: 45.0 KB
    Số lượt tải: 102
    Số lượt thích: 0 người
    Ngày : 22/11/2015 Ngày : 24,26,27/11/2015
    Tiết 28 : TIÊU HOÁ Ở RUỘT NON
    I. MỤC TIÊU
    1. Kiến thức: Trình bày quá trình tiêu hóa ở ruột non bao gồm:
    các hoạt động tiêu hoá, các cơ quan hay tế bào thực hiện hoạt động, tác dụng và kết quả của hoạt động.
    2.Kỹ năng : Rèn kỹ năng hoạt động độc lập, nghiên cứu, quan sát, tìm kiến thức, tư duy dự đoán.
    3. Thái độ : giáo ducï ý thức bảo vệ cơ quan tiêu hoá.
    II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
    - GV : Tranh phóng to hình 28.1.2.3 sgk, bảng phụ.
    Bảng phụ
    Biến đổi thức ăn ở dạ dày
    Các hoạt động tham gia
    Cơ quan hay tế bào thực hiện
    Tác dụng của hoạt động
    
    Sự biến đổi lí học
    Tiết dịch
    - Muối mật tách lipit thành giọt nhỏ biệt lập tạo nhũ tương hoá
    Tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột
    -TĂ hoà loãng trộn đều dịch.
    Phân nhỏ thức ăn
    
    Sự biến đổi hoá học
    - Tinh bột, Protein chịu tác dụng của enzim
    Lipit chịu tác dụng của enzim và dịch mật
    Tuyến nước bọt ( Enzim Amilaza)
    Enzim Pepsin, Tripsin, Erepsin
    Muối mật, Lipaza
    Biến đổi tinh bột thành đường đơn cơ thể hấp thụ được
    - Protein( aa
    - Lipt( Glyxêrin + Axit béo
    
    
    - HS : Kẻ bảng các hoạt động biến đổi thức ăn ở ruột non vào vở bài tập.
    III. PHƯƠNG PHÁP : Trực quan + hỏi đáp+ giảng giải.
    IV. HỌAT ĐỘNG DẠY HỌC
    1. Ổn định lớp :
    2. Kiểm tra bài cũ :
    ? Ở dạ dày có các hoạt động tiêu hoá nào?
    ? Biến đổi lý học và hoá học diển ra ở dạ dày như thế nào?

    Biến đổi thức ăn ở dạ dày
    Các hđ tham gia
    Các thành phần tham gia hđ
    Td của hđ
    
    Biến đổi lí học
    Sự tiết dịch vị
    Sự co bớp của dạ dày
    Tuyến vị
    Các lớp cơ của dạ dày
    Hoà loãng thức ăn
    Đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị
    
    Biến đổi hoá học
    Hđ của E pepsin
    E pepsin
    Phân cắt pr chuỗi dài thành chuỗi ngắn gồm 3-10 aa.
    
    3.Giảng bài mới :
    Sau khi tiêu hoá ở dạ dày, những chất nào trong thức ăn cần được tiêu hoá tiếp (L,G,P). Các chất này sẽ được tiêu hoá tiếp trong ruột non như thế nào?

    GV
    HS
    dung
    
    GV yêu cầu HS đọc nội dung mục 1 + quan sát hình 28.1.2 SGK.
    ? Ruột non có cấu tạo như thế nào?.
    ? Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu biến đổi lý học nữa khơng?
    Sự biến đổi hoá học ở ruột non được thự chiện đối với những chất nào trong thức ăn? Biểu hiện như thế nào?
    GV giảng thêm về sự đóng mở của môn vị, thức ăn từ dạ dày đến ruột, động vật người bị thiếu axit dạ dày ( môn vị thiếu tính hiệu đóng )
    HĐ 2:Hs hoàn thành bảng.
    Đối chiếu với GV.

    ? Vai trò của lớp cơ trong thành ruột non là gì?


    ? Nếu ở ruột non mà thức ăn không được biến đổi thì sao?
    ? Làm thế nào để khi chúng ta ăn được biến đổi hoàn toàn thành chất dinh dưỡng
    ( đường đơn, aa glixêrin và axit béo) mà cơ thể có thể hấp thu được.
    


    Hs trả lời:

    - Còn nhưng ko đáng kể: hoà loãng đều với dịch vị ( dịch: mật , tuỵ, ruột). Muối mật len lỏi tách lipit thành những gịot nhỏ biệt lập với nhau tạo nhũ tương hoá.
    G, L, Pr ( G : đường đôi, tb).Dịch mật cùng với các enzim trong dịch tuỵ và dịch ruột phối hợp hđ cắt nhỏ các đại phân tử thức ăn thành phân tử chất dinh dưỡng(H 28.3)
    - Nhào trộn thức ăn cho thấp đều dịch tiêu hoá, tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theocủa ruột
    - Thải ra ngoài.
    - Nhai kĩ ở miệng , dd đỡ co bóp nhiều, thức ăn nghiền nhỏ thấm đều dịch tiêu hoá, biến đổi hoá học được thực hiện dễ dàng.
    I. Ruột non:
    Thành ruột có cấu tạo bốn lớp giống dạ dày, nhưng mỏng hơn. Lớp cơ chỉ có cơ vòng và cơ dọc.
    Đoạn đầu ruột non là tá
    tràng có ống dẫn chung
    với dịch tuỵ và dịch mật.
    Lớp niêm mạc sau tá tràng có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột và các
     
    Gửi ý kiến